Hoàng Su Phì: Xử lý vụ vận chuyển lợn trái phép

29/08/2019 00:00 150 lượt xem

Vào khoảng 22 giờ ngày 23/8, Tổ kiểm dịch liên ngành km17 đường Bắc Quang – Hoàng Su Phì, tiến hành kiểm tra ô tô mang biển kiểm soát 11C- 00294, do ông Nguyễn Văn Nam, trú quán tại Tổ 1, khu Xuân Hòa xã Tân Quang, huyện Bắc Quang điều khiển đang lưu thông theo hướng Bắc Quang – Hoàng Su Phì; trên xe chở 29 con lợn thịt có tổng trọng lượng 1.697kg.

Lực lượng chức năng tiến hành sử lý số lợn theo quy định

Qua kiểm tra, ông Nguyễn Văn Nam không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc và các loại giấy kiểm dịch động vật theo quy định đối với số lợn nói trên. Tổ kiểm dịch liên ngành của huyện Hoàng Su Phì đã lập hồ sơ, xử lý vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Nam số tiền 4,5 triệu đồng về hành vi vận chuyển động vật mẫn cảm với dịch bệnh đã công bố qua vùng có dịch mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền nơi có dịch; đồng thời yêu cầu chủ hàng phối hợp với lực lượng chức năng, tổ chức xử lý chôn lấp toàn bộ số lợn trên theo quy định của pháp luật.

Chủ hàng đã ngụy trang các lồng lợn dấu kín bên dưới lớp ống sắt

Cho đến thời điểm hiện tại, nhờ làm tốt công tác phòng chống dịch tả lợn châu phi mà Hoàng Su Phì là một trong 3 huyện của tỉnh Hà Giang ngăn chặn thành công dịch tả lợn sâm nhập vào địa bàn, góp phần bảo vệ đàn vật nuôi của huyện trước những diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu phi.

Toàn bộ số lợn được đưa xuống hố sâu 3m để chôn lấp theo quy định

Đức Long